Kính thưa Quý vị Cổ đông, Khách hàng, Đối tác,

 

Năm 2015- năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 đã khép lại. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu còn nhiều bất ổn, kinh tế thế giới chưa lấy lại được đà tăng trưởng và phục hồi chậm nhưng nhìn lại cả năm và cả giai đoạn, kinh tế Việt Nam đã có nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà cho một năm mới, một giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với đó, ngành Ngân hàng đã đạt được những thành tựu nổi bật, đặc biệt là những kết quả ấn tượng trong việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD và Đề án xử lý nợ xấu. BIDV tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Định chế tài chính hàng đầu, hoàn thành toàn diện và đồng bộ các mục tiêu KHKD đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt cũng như mục tiêu Tái cơ cấu đề ra, đánh dấu thành công 20 năm BIDV chuyển đổi theo mô hình ngân hàng thương mại.

 

Tính đến 31/12/2015, tổng tài sản BIDV đạt hơn 850 nghìn tỷ đồng (~ 38,6 tỷ USD) với tốc độ tăng trưởng 30,8%, cao nhất trong 05 năm trở lại đây, trở thành ngân hàng có quy mô dẫn đầu thị trường. Dư nợ tín dụng và đầu tư đạt trên 804 nghìn tỷ đồng (~36 tỷ USD), tăng trưởng gắn với kiểm soát chất lượng, tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,68%. Nguồn vốn huy động đạt trên 790 nghìn tỷ đồng (~36 tỷ USD), tăng trưởng 24,2% so với năm 2014. Thu dịch vụ ròng bao gồm cả Thu dịch vụ bảo lãnh đạt trên 3.620 tỷ đồng, tăng trưởng 29,6% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 7.473 tỷ đồng, tăng trưởng 18,67% so với năm 2014. ROA 0,79% và ROE 15,5%, chia cổ tức 8,5%. Hệ số an toàn vốn CAR đạt trên 9%.

 

Năm 2015, hoạt động bán lẻ phát triển mạnh vươn lên chiếm thị phần đúng đầu khối NHTMCP về quy mô ngân hàng bán lẻ. Tín dụng bán lẻ tăng trưởng vượt trội 44% so với năm 2014 trong khi huy động vốn bán lẻ cũng tăng trưởng gần 40%, chiếm 55% tổng vốn huy động. Nền khách hàng cá nhân của BIDV đạt mốc gần 7,7 triệu khách hàng, gấp 3 lần so với năm 2010, trong đó có 4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV. Năm 2015 BIDV đã chính thức vận hành Trung tâm mạng xã hội SMCC đầu tiên trong hoạt động ngân hàng Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc, tư vấn, cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng.

 

Hoạt động của các công ty, đơn vị liên doanh góp vốn có bước tăng trưởng khá, các kết quả tái cơ cấu đạt hiệu quả cao, kinh doanh có lãi, mang lại lợi nhuận. Đáng chú ý năm 2015, công ty chứng khoán BIDV (BSC) đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực thu xếp chứng khoán nợ và chứng khoán vốn. Công ty bảo hiểm BIDV (BIC) hoàn thành bán chiến lược cho FairFax (Canada). Liên doanh BIDV Metlife sau hơn 1 năm đi vào hoạt động đã bao phủ được khoảng 40% mạng lưới và 50% lượng khách hàng của BIDV.

 

Năm 2015, được sự chấp thuận của Chính phủ, NHNN, BIDV đã thực hiện sáp nhập thành công MHB vào BIDV và đến thời điểm này các chi nhánh MHB sau sáp nhập đã hoạt động ổn định, bắt nhịp được với hệ thống. Theo đó, sau khi sáp nhập quy mô hoạt động của BIDV được mở rộng, mạng lưới rộng khắp với 980 điểm mạng lưới (182 Chi nhánh và 798 Phòng giao dịch), gia tăng nền khách hàng mới các khách hàng nhỏ và vừa hoạt động trong các ngành kinh tế khác nhau, thị phần khách hàng nhân rộng khắp ở cả thành thị và nông thôn.

 

Trên lĩnh vực kinh doanh đối ngoại, BIDV tiếp tục khẳng định vai trò Chủ tịch các Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào, Campuchia, Myanmar, tăng cường quảng bá xúc tiến đầu tư thương mại sang các thị trường tiềm năng như Liên Bang Nga, Châu Âu và Đông Bắc Á; đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thâm nhập và kết nối với thị trường Đài Loan, Nhật Bản; xúc tiến và thành lập mới các hiện diện tại Đài Loan và Liên Bang Nga và được cấp phép mở chi nhánh tại Myanmar (3/2016).

 

BIDV tiếp tục tập trung phát triển thể chế theo mô hình Ngân hàng TMCP hiện đại, từng bước hoàn thiện công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý chiến lược, điều hành KHKD theo thông lệ; tăng cường năng lực quản trị rủi ro theo chuẩn Basel II, ứng dụng CNTT trong hoạt động; mô hình tổ chức, cung ứng sản phẩm dịch vụ hướng mạnh đến khách hàng đã tạo nên bước đột phá trong việc thu hút khách hàng đến với BIDV.

 

Công tác an sinh xã hội tiếp tục được duy trì tập trung vào các chương trình thiết thực, các lĩnh vực ưu tiên quốc gia như y tế, giáo dục, cứu trợ thiên tai, xây dựng nông thôn mới. Các chương trình an sinh xã hội do BIDV tài trợ đều mang tính thiết thực, đều được đánh giá có chất lượng, hiệu quả, góp phần đem lại một điều kiện sống tốt hơn cho cộng đồng.

 

Cổ phiếu BID năm 2015 đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với mức tăng trưởng ấn tượng, thanh khoản luôn ở mức cao (trung bình 1,9 triệu/cp phiên), thuộc nhóm cổ phiếu chính dẫn dắt thị trường. Tổng giá trị vốn hóa tại ngày 31/12/2015 đạt gần 70.500 tỷ, tăng 35% so với giá trị thời điểm chào sàn.

 

Có thể khẳng định, kết thúc năm 2015 và cả giai đoạn 2011-2015, BIDV đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện về cả quy mô và chất lượng, hoạt động an toàn, ổn định, đảm bảo thu nhập cho người lao động, trách nhiệm với cộng đồng, khẳng định và phát triển thương hiệu, uy tín của BIDV ở thị trường trong và ngoài nước. BIDV cũng đã hoàn thành thắng lợi Đề án Tái cấu trúc 2013-2015 với những kết quả chính: năng lực được nâng cao, chất lượng đảm bảo quy định, cấu trúc hoạt động phù hợp hơn thông qua nỗ lực đẩy mạnh bán lẻ, phân khúc hóa nền khách hàng bán buôn, nền khách hàng gia tăng và tập trung.

 

Năm 2016, với những dự báo ổn định, khả quan của nền kinh tế cùng với việc Việt Nam chính thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và tham gia Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký các Hiệp định thương mại tự do FTA với liên minh Á- Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản mở ra những vận hội mới, BIDV đã hoạch định chiến lược phát triển cụ thể, nhất quán với tầm nhìn đến năm 2030 của BIDV: Nằm trong Top 20 Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, Top 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và Top 300 Ngân hàng lớn nhất thế giới;  Trở thành Tập đoàn Tài chính Ngân hàng quốc tế hiện đại có trình độ, năng lực vận hành đồng bộ, thông suốt trong môi trường kinh tế thị trường đầy đủ, có sức cạnh tranh cao trong khu vực châu Á và trên thế giới với hai trụ cột phát triển là Ngân hàng thương mại hiện đại tập trung đẩy mạnh hoạt động bán lẻ và Bảo hiểm (nhân thọ, phi nhân thọ) có quy mô hoạt động ở mức khá của khu vực và châu Á.

 

Năm 2016 cũng được coi là thời điểm cần thiết để khởi động chương trình "Đổi mới lần thứ hai với tầm nhìn đến năm 2030" với những bước đi cần thiết để BIDV tận dụng cơ hội mới trong hội nhập, những mục tiêu, giải pháp cụ thể:

 

-  Kiên định, quyết tâm giữ vững vai trò trở thành NHTM hiện đại hàng đầu Việt Nam; đồng thời xác định hoạt động kinh doanh bảo hiểm là trụ cột thứ hai sau hoạt động ngân hàng.

-  Củng cố vị thế thị trường của BIDV với động lực tăng trưởng là hoạt động bán lẻ, phân khúc khách hàng doanh nghiệp lớn, FDI, SME, tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường hải ngoại.

-  Quyết liệt triển khai các biện pháp nâng cao năng lực tài chính, đẩy nhanh tiến độ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

-   Hoàn thiện mô thức quản trị ngân hàng tuân thủ luật pháp, hoạt động theo thông lệ, bảo đảm tính minh bạch, công khai và hiệu quả

-   Chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính ngân hàng quốc tế và khu vực, phát huy hiệu quả hoạt động của các đơn vị hiện diện tại nước ngoài.

-    Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động ngân hàng trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa kinh tế.

-    Nâng cao, đa dạng hóa danh mục sản phẩm dịch vụ, tối đa hóa bán chéo sản phẩm dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm, gia tăng nguồn thu phi lãi trong tổng thu nhập.

-    Triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả chiến lược phát triển CNTT song song và nhất quán với chiến lược phát triển của BIDV, là chìa khóa đột phá cho hoạt động kinh doanh của BIDV.

-     Mở rộng kênh phân phối truyền thống, hiện đại, hiện diện thương mại tại các thị trường trong khu vực và trên thế giới gắn với phát triển thương hiệu BIDV.

-     Xây dựng và thực hiện hiệu quả chiến lược hội nhập kinh tế quốc của BIDV, trong đó lộ trình thực hiện đến năm 2018 cơ bản đạt được nền tảng của một “ngân hàng đạt chuẩn ASEAN” (Qualified ASEAN banks –QABs) – gói cam kết thứ 6 (Tự do hóa dịch vụ tài chính – Cộng đồng kinh tế ASEAN AEC).

 

Với tầm nhìn xuyên suốt cùng những giải pháp cụ thể, quyết liệt và đồng bộ, chúng ta hoàn toàn tin tưởng BIDV sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công lớn hơn, rực rỡ hơn trong chặng đường phát triển mới. Thay mặt Hội đồng quản trị, tôi xin cảm ơn Quý vị đã luôn đồng hành cùng BIDV trong những năm vừa qua. BIDV cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đem lại những giá trị tốt nhất, lâu dài cho cổ đông, xứng đáng với sự ủng hộ và tín nhiệm của tất cả Quý vị. Chúc Quý vị ngày càng phát triển và thành công!

 

Trân trọng!

TM. Hội đồng quản trị

Chủ tịch HĐQT