Kính thưa Quý vị Cổ đông, Khách hàng, Đối tác,

            Năm 2016 đã khép lại với dấu ấn của một nền kinh tế Việt Nam duy trì đà phục hồi, “vượt khó thành công” dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức bởi thiên tai, sự cố môi trường, nợ công tăng cao trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng. Trước tình hình kinh tế không thuận lợi, ngành ngân hàng đã tạo được nhiều dấu ấn thành công: Thanh khoản của các Tổ chức tín dụng được đảm bảo; Ổn định lãi suất; Kiềm chế lạm phát; Tăng trưởng tín dụng tích cực; Ổn định tỷ giá, thị trường vàng... Với vai trò tiên phong, chủ động gánh vác, bồi đắp vào thành quả đổi mới của đất nước và ngành Ngân hàng, cùng những chuyển biến tích cực trong quản trị điều hành, hoạt động kinh doanh của BIDV năm 2016 vẫn giữ nhịp tăng trưởng bền vững, an toàn, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của người lao động và cổ đông.

           Kết thúc năm 2016 , BIDV trở thành ngân hàng TMCP đầu tiên cán mốc giá trị tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 18,3% so với 2015; tổng nguồn vốn huy động đạt 940.020 tỷ đồng, trong đó huy động vốn tổ chức kinh tế dân cư đạt 797.689 tỷ đồng, tăng 21,1% so với 2015, chiếm 12,5% thị phần toàn ngành; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 751.448 tỷ đồng, tăng 17,85% so với 2015, chiếm 13,6% thị phần toàn ngành; Nợ xấu kiểm soát ở mức 1,95%; Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 7.709 tỷ đồng, tăng 3,16% so với 2015. Các chỉ số ROA, ROE đạt tương ứng 0,67% và 14,7%, tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến 7%; Hệ số an toàn vốn CAR hợp nhất đảm bảo quy định.

          Mạng lưới hoạt động của BIDV không ngừng được mở rộng với 190 chi nhánh trong nước, 01 chi nhánh tại nước ngoài (Myanmar) và 815 phòng giao dịch đảm bảo phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Nền khách hàng cá nhân phát triển mạnh mẽ theo định hướng, chiến lược bán lẻ của BIDV, tăng trưởng 10% so với 2015, đạt trên 8,7 triệu khách hàng, tương ứng khoảng 9,5% dân số Việt Nam. BIDV được Tạp chí Asian Banker bình chọn là “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam“ năm thứ 3 liên tiếp và là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được vinh danh “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2016“ tại Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2016. Bên cạnh đó, theo kết quả đo lường của Nielsen Việt Nam, chỉ số mức độ hài lòng chung của khách hàng (RSI) với BIDV đã tăng từ mức “Trung bình” năm 2015 lên mức “Mạnh” năm 2016.

           Hoạt động của các đơn vị liên doanh, góp vốn và Công ty con đều có sự chuyển biến mạnh mẽ, lợi nhuận đạt và vượt kế hoạch, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn. Trong năm 2016 BIDV đã thực hiện thành công việc bán cổ phần chiến lược Công ty Cho thuê tài chính BIDV cho ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, tái cấu trúc hoạt động của Công ty liên doanh quản lý Quỹ BVIM, hoạt động của Công ty Chứng khoán BSC đạt kết quả khả quan trong điều kiện thị trường biến động, Tổng công ty Bảo hiểm BIC tiếp tục khẳng định vị trí thứ 5 trong Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín nhất Việt Nam, triển khai thành công kênh bảo hiểm Bancassurance của BIDV-Metlife trên toàn hệ thống, đưa BIDV trở thành Ngân hàng có hoạt động kinh doanh bảo hiểm toàn diện nhất thị trường Việt Nam.

           Năm 2016 BIDV đã tiếp tục đẩy mạnh và đạt được kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh đối ngoại, góp phần bồi đắp quan hệ kinh tế, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước. BIDV là ngân hàng Việt Nam duy nhất được chấp thuận mở chi nhánh tại Myanmar. Hoạt động của các hiện diện thương mại của BIDV tại Lào, Campuchia, Séc, Nga và Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục được kiện toàn và đạt kết quả khả quan.

            Để có được kết quả kinh doanh khả quan như vậy là do BIDV đã thực hiện tốt việc cơ cấu lại danh mục tài sản có, kiểm soát, xử lý tài sản có tiềm ẩn rủi ro và xử lý nợ xấu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tập trung nâng cao năng lực quản trị rủi ro hướng tới đáp ứng chuẩn Basel II, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu, nâng cao năng lực quản trị đáp ứng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. BIDV là ngân hàng chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong hoạt động, giữ vững vị trí số 1 về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT tại Việt Nam.

            Là ngân hàng thương mại cổ phần lớn trong hệ thống nên việc đảm bảo quyền và lợi ích cao nhất cho cổ đông là tôn chỉ trong hoạt động quản trị doanh nghiệp của BIDV. Bằng những nỗ lực của mình BIDV đã tạo được mối quan hệ tốt đẹp với các cổ đông hiện hữu, các đối tác quan tâm đầu tư mua cổ phần, củng cố hình ảnh thương hiệu của BIDV trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu BIDV là cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất so với các NHTMCP tương đồng với trung bình 1,4 triệu cổ phiếu/phiên trong năm 2016, cao hơn mức bình quân cổ phiếu niêm yết ngành ngân hàng với gần 780 nghìn cổ phiếu/phiên.

             Với những nỗ lực và kết quả đạt được, năm 2016 BIDV đã được cộng đồng tài chính trong và ngoài nước đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu: TOP Global  2000 công ty đại chúng lớn và quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn; Tạp chí Asiamoney trao tặng 11 giải thưởng dành cho dòng sản phẩm có thu nhập ổn định. Năm thứ 2 BIDV nhận giải thưởng “Ngân hàng nội địa cung cấp sản phẩm tài trợ XNK tốt nhất Việt Nam năm 2017” do tạp chí Euromoney bình chọn. Giải thưởng “Dịch vụ Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam“ và “Dịch vụ thanh toán thẻ POS/ATM tốt nhất Việt Nam“ do tạp chí International Finance Magazine vinh danh, 5 năm liên tiếp được công nhận Thương hiệu quốc gia, nằm trong Top 15 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam,...

             Bước sang năm 2017, nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều thách thức với sự tăng trưởng chậm lại của một số nền kinh tế mới nổi, rủi ro chính trị gia tăng sau sự kiện Brexit. Cùng với các yếu tố khó lường của kinh tế thế giới, năm 2017 được dự đoán tiếp tục là năm khó khăn cho kinh tế trong nước với những diễn biến khó lường của thị trường, biến đổi khí hậu, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế và yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu trên nhiều lĩnh vực; hệ thống tài chính vẫn phụ thuộc nhiều vào khu vực ngân hàng, khả năng giảm lãi suất cho vay bị hạn chế bởi vấn đề nợ xấu và lạm phát.

           Năm 2017 cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình tái cơ cấu giai đoạn 2 của hệ thống, trước những khó khăn, thách thức của nền kinh tế, BIDV nhận thức sâu sắc trách nhiệm và khối lượng công việc phải thực hiện trong đó quyết tâm thực hiện yêu cầu “Phát triển bền vững trên cơ sở nâng cao năng lực tài chính, cải thiện cơ cấu, chất lượng danh mục tài sản, quyết liệt xử lý nợ xấu, chuyển dịch mạnh nền khách hàng, tập trung phân khúc bán lẻ, DNNVV, doanh nghiệp FDI; đa dạng hóa danh mục sản phẩm dịch vụ, phát triển các sản phẩm Ngân hàng – Bảo hiểm trọn gói, có hàm lượng công nghệ cao; tiếp tục thực hiện tốt nhất nhiệm vụ phục vụ phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước, tham gia tích cực vào chương trình tái cơ cấu Tổ chức tín dụng giai đoạn 2 theo chỉ đạo của Chính phủ - Ngân hàng Nhà nước“. Tất cả nhằm tạo ra tiền đề vững chắc để BIDV giữ vững và khẳng định vai trò ngân hàng hàng đầu trong hệ thống, hướng tới trở thành ngân hàng có vị thế trong khu vực được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất, xứng đáng với kỳ vọng của nhà đầu tư, cổ đông và khách hàng.

            Năm 2017 là năm có ý nghĩa quan trọng với BIDV: tròn 60 năm BIDV đồng hành phát triển cùng đất nước. Kế thừa thành tựu đã đạt được, BIDV xây dựng và quyết tâm thực hiện phương châm “Kỷ cương – Trách nhiệm – Hiệu quả“ nhằm nắm bắt thời cơ, vận hội; vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh 2017, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín, hình ảnh của một Định chế tài chính hàng đầu quốc gia có sức cạnh tranh cao và lan tỏa hình ảnh cả trong nước, khu vực và trên thế giới.

           Thay mặt Hội đồng quản trị, tôi xin cảm ơn Quý vị đã luôn đồng hành cùng BIDV trong những năm qua. BIDV cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đem lại những giá trị tốt nhất, lâu dài cho cổ đông, xứng đáng với sự ủng hộ và tín nhiệm của tất cả Quý vị.

            Chúc Quý vị ngày càng phát triển và thành công!

            Trân trọng!

             TM.HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

                ỦY VIÊN PHỤ TRÁCH

 

                   Trần Anh Tuấn